Dịch vụ
CAM KẾT Chính hãng
Dịch vụ
Hỗ trợ Nhanh chóng
Dịch vụ
Free ship Nội thành
Dịch vụ
HOTLINE: 0983.699.563

So sánh sự khác nhau giữa CWDM vs DWDM

Khi xử lý OTN (Mạng truyền tải quang), có hai loại hệ thống Ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM) chính: Ghép kênh phân chia theo bước sóng thô (CWDM) và Ghép kênh phân chia theo bước sóng dày đặc (DWDM). Là hai công nghệ WDM hiện đại, cả hai đều được sử dụng để tăng băng thông của sợi quang bằng cách kết hợp các tín hiệu quang có bước sóng khác nhau trên một sợi quang. Nhưng CWDM và DWDM, sự khác biệt của chúng là gì?

So sánh sự khác nhau giữa CWDM vs DWDM

 • Khi xử lý OTN (Mạng truyền tải quang), có hai loại hệ thống Ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM) chính: Ghép kênh phân chia theo bước sóng thô (CWDM) và Ghép kênh phân chia theo bước sóng dày đặc (DWDM). Là hai công nghệ WDM hiện đại, cả hai đều được sử dụng để tăng băng thông của sợi quang bằng cách kết hợp các tín hiệu quang có bước sóng khác nhau trên một sợi quang. Nhưng CWDM và DWDM, sự khác biệt của chúng là gì?

WDM, CWDM và DWDM

 • Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa CWDM và DWDM, tốt hơn hết chúng ta nên biết WDM, CWDM và DWDM là gì ngay từ đầu.
WDM là gì?
 • WDM là một công nghệ để vận chuyển một lượng lớn dữ liệu giữa các trang web. Nó tăng băng thông bằng cách cho phép các luồng dữ liệu khác nhau được gửi đồng thời qua một mạng cáp quang duy nhất. Bằng cách này, WDM tối đa hóa việc sử dụng sợi quang và giúp tối ưu hóa các khoản đầu tư vào mạng.
CWDM và DWDM là gì?
 • Như đã đề cập ở trên, CWDM và DWDM là hai công nghệ được phát triển dựa trên WDM, nhưng với các dạng bước sóng và ứng dụng khác nhau. CWDM là một công nghệ linh hoạt có thể được triển khai trên hầu hết các loại mạng cáp quang. Nó thường được triển khai trong cấu trúc liên kết điểm-điểm trong mạng doanh nghiệp và mạng truy cập viễn thông. Trong khi DWDM được xem như một tùy chọn cho mạng đô thị. Giờ đây, nó cũng được sử dụng để kết nối các trung tâm dữ liệu và mạng dịch vụ tài chính và thường được triển khai trong cấu trúc liên kết vòng.

WDM so với DWDM, sự khác biệt của chúng là gì?

 • CWDM và DWDM đều là những phương pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề dung lượng băng thông ngày càng tăng của việc truyền thông tin hiện nay. Nhưng chúng khác nhau ở nhiều khía cạnh. Các phần dưới đây sẽ giới thiệu một số khác biệt giữa hệ thống CWDM và DWDM.
 1. CWDM so với DWDM: Khoảng cách kênh
 • Khoảng cách kênh được xác định là sự khác biệt danh nghĩa về tần số hoặc bước sóng giữa hai kênh quang liền kề. CWDM có khoảng cách rộng hơn DWDM. Nó có thể vận chuyển tối đa 18 bước sóng CWDM với khoảng cách kênh là 20nm trong lưới phổ từ 1271nm đến 1611nm. DWDM có thể mang 40, 80 hoặc tối đa 160 bước sóng với khoảng cách hẹp hơn là 0,8/0,4nm (lưới 100 GHz/50 GHz). Bước sóng của nó là từ 1525nm đến 1565nm (dải C) và 1570nm đến 1610nm (dải L).
so-sanh-su-khac-nhau-giua-CWDM-va-DWDM
 1. CWDM vs DWDM: Khoảng cách truyền
 • Do các bước sóng DWDM được tích hợp cao với sợi quang trong quá trình truyền ánh sáng, nên DWDM có thể đạt được khoảng cách xa hơn CWDM. Không giống như hệ thống DWDM, CWDM không thể di chuyển khoảng cách không giới hạn. Tầm với tối đa của CWDM là khoảng 160 km. Trong khi hệ thống DWDM khuếch đại có thể tiến xa hơn nhiều.
 1. CWDM vs DWDM: Laser điều chế
 • Hệ thống CWDM sử dụng tia laser không được làm mát trong khi hệ thống DWDM sử dụng tia laser làm mát. Laser làm mát thông qua điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo hiệu suất tốt hơn, độ an toàn cao hơn và tuổi thọ dài hơn của hệ thống DWDM. Nhưng nó cũng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với tia laser không điều chỉnh điện tử được sử dụng bởi hệ thống CWDM.
 1. CWDM so với DWDM: Chi phí
 • Do phạm vi phân bố nhiệt độ không đồng đều ở bước sóng rất rộng nên việc điều chỉnh nhiệt độ rất khó thực hiện, do đó sử dụng kỹ thuật laser làm mát làm tăng giá thành của hệ thống DWDM. Hơn nữa, các thiết bị DWDM thường đắt hơn bốn hoặc năm lần so với hệ thống CWDM. Tuy nhiên, giá của bộ thu phát DWDM thấp hơn khoảng 20-25% so với bộ thu phát CWDM do sự phổ biến của DWDM.

CWDM so với DWDM: Ưu điểm và nhược điểm

 • Như đã đề cập ở trên, sự khác biệt chính giữa DWDM và CWDM là khoảng cách kênh (CWDM có khoảng cách kênh rộng hơn gần 100 lần). Điều này làm cho CWDM trở thành một công nghệ đơn giản hơn, dẫn đến những ưu điểm và nhược điểm của các hệ thống khác nhau về chi phí, hiệu suất, v.v.
Ưu điểm và nhược điểm của CWDM
+ Ưu điểm của CWDM
     - Tiêu thụ điện năng thấp hơn
     - Yêu cầu không gian nhỏ hơn
     - Có thể sử dụng sợi SMF hoặc cáp MMF
     - Có thể sử dụng đèn LED hoặc Laser để cấp nguồn
     - Tải trọng riêng lẻ lớn hơn trên mỗi kênh
     - Bộ lọc sóng nhỏ hơn và rẻ hơn
     - Tiết kiệm chi phí khi bắt đầu và mở rộng
+ Nhược điểm CWDM
     Dung lượng thấp hơn DWDM
     Phạm vi ít hơn
     Tái tạo so với khuếch đại
     Các chức năng O, A và M không phải là lớp vận chuyển

Ưu điểm và nhược điểm của DWDM
+ Ưu điểm DWDM
     - Hệ thống công suất tối đa có sẵn
     - Khả năng khoảng cách tối đa với EDFA
     - Các trang web "amp" lặp lại có thể được giảm
     - Trả tiền khi bạn phát triển mở rộng
    -  Các hệ thống O, A và M trưởng thành được phát triển
+ Nhược điểm của DWDM
     - Cần nhiều không gian hơn
     - Cần thêm sức mạnh
     - Cần tia laser và bộ lọc sóng có độ chính xác cao
     - EDFA đắt tiền cho bộ khuếch đại
     - Chi phí khởi động cao hơn hệ thống CWDM tương đương
CWDM so với DWDM, bạn thích cái nào hơn?
 • Nhu cầu to lớn về nhiều băng thông hơn đã kích hoạt sự phát triển của DWDM, khiến nó được ưa chuộng hơn trên thị trường. Và nó đã trải qua tiến bộ lớn trong việc giảm chi phí. Tuy nhiên, CWDM vẫn có lợi thế về giá đối với tốc độ kết nối dưới 10G và khoảng cách ngắn. Với tốc độ dữ liệu thấp, nó hiện khả thi hơn. Bằng cách này, mỗi CWDM và DWDM sẽ cung cấp một “sự phù hợp” duy nhất trong mạng OTN và sẽ bổ sung thay vì thay thế lẫn nhau trong tương lai.
AT. VIỄN THÔNG 3A

Bài viết liên quan :

Đối tác - khách hàng

HTCITC
netlink