Dịch vụ
CAM KẾT Chính hãng
Dịch vụ
Hỗ trợ Nhanh chóng
Dịch vụ
Free ship Nội thành
Dịch vụ
HOTLINE: 0983.699.563

Sự khác nhau giữa dây nhảy quang chuẩn APC và UPC

Dây nhảy quang đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống truyền thông quang, được sử dụng để kết nối các thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang điện và tín hiệu video với hộp phối quang ODF. Trên thị trường hiện nay, có hai chuẩn chính cho dây nhảy quang là chuẩn APC (Angled Physical Contact) và chuẩn UPC (Ultra Physical Contact).

 • Sự khác biệt giữa dây nhảy quang chuẩn APC và UPC

 • Dây nhảy quang đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống truyền thông quang, được sử dụng để kết nối các thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang điện và tín hiệu video với hộp phối quang ODF. Trên thị trường hiện nay, có hai chuẩn chính cho dây nhảy quang là chuẩn APC (Angled Physical Contact) và chuẩn UPC (Ultra Physical Contact).
 1. Đầu nối quang chuẩn APC: Giảm phản xạ, tối ưu hiệu suất

 • Dây nhảy quang chuẩn APC không chỉ khác biệt về màu sắc, mà còn đặc biệt trong diện tích tiếp xúc của sợi quang. Khi loại bỏ lớp nhựa ở đầu dây nhảy, ta sẽ thấy đầu nối chuẩn APC có một điểm tiếp xúc lớn và phẳng.
day-nhay-quang-lc-lc-chuan-apc-singlemode-gia-tot
 • Mục tiêu của chuẩn APC là giảm phản xạ tín hiệu mặt sau. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của các đầu nối quang với công nghệ APC. "APC" trong tên gọi đề cập đến tiếp xúc vật lý góc, với một mặt tiếp xúc cong được đánh bóng ở góc 8°, giúp giảm thiểu phản xạ tín hiệu. Nhờ việc tạo một mặt tiếp xúc góc, ánh sáng phản xạ sẽ bị hấp thụ bởi lớp phủ, tránh việc quay trở lại trong lõi sợi quang. Lưu ý rằng các đầu nối APC chỉ nên được kết hợp với các đầu nối khác cũng có công nghệ đánh bóng góc, không nên kết hợp với các đầu nối không có công nghệ này. Nếu không, mất chèn có thể tăng lên đáng kể. Suy hao phản xạ của đầu nối quang chuẩn APC đạt -60dB hoặc thậm chí cao hơn, vượt trội hơn so với các chuẩn khác.
day-nhay-quang-lc-lc-chuan-apc-singlemode
 1. Đầu nối quang chuẩn UPC: Tối ưu hiệu suất và dễ dàng nhận biết

 • Đầu nối quang chuẩn UPC (Ultra Physical Contact) đại diện cho một tiến bộ quan trọng trong công nghệ kết nối quang. Với việc cải tiến bề mặt đánh bóng, đầu nối UPC mang đến hiệu suất tối ưu hơn và tỷ lệ tổn thất trở lại cao hơn so với chuẩn PC (Physical Contact).
day-nhay-quang-singlemode-chuan-sc-sc-ls-cables-system
 • Mặc dù mức phản xạ tín hiệu mặt sau của đầu nối quang chuẩn UPC thấp hơn so với chuẩn PC, nó không đạt được mức phản xạ tối ưu như chuẩn APC (Angled Physical Contact). Tuy nhiên, đầu nối UPC vẫn cung cấp hiệu suất truyền dẫn cao và đáng tin cậy trong nhiều ứng dụng quang học.
 • Để dễ dàng nhận biết và phân biệt đầu nối quang chuẩn UPC, chúng thường được thiết kế với màu xanh dương (xanh nước biển). Màu sắc đặc trưng này giúp người dùng và kỹ thuật viên nhận ra và chọn mua đúng loại đầu nối cần thiết trong các hệ thống truyền dẫn quang.
 • Tóm lại, đầu nối quang chuẩn UPC là một sự cải tiến đáng kể, với bề mặt đánh bóng tối ưu và hiệu suất truyền dẫn cao hơn so với chuẩn PC. Mặc dù không đạt được mức độ phản xạ tối ưu như chuẩn APC, đầu nối UPC vẫn đáng tin cậy và dễ dàng nhận biết với màu xanh dương đặc trưng.
 • Sự khác biệt giữa dây nhảy quang chuẩn APC và UPC

 • Thiết kế đầu kết nối:
 1. Chuẩn APC: Dây nhảy quang chuẩn APC có đầu kết nối với một góc nghiêng 8 độ, tạo ra một mặt tiếp xúc góc nhọn. Thiết kế này giúp giảm sự phản xạ tín hiệu và cải thiện hiệu suất truyền dẫn.
 2. Chuẩn UPC: Dây nhảy quang chuẩn UPC không có góc nghiêng ở đầu kết nối, mặt tiếp xúc là một mặt phẳng. Thiết kế này giúp đảm bảo sự chính xác trong quá trình kết nối và hiệu suất truyền dẫn tốt.
 • Phản xạ tín hiệu:
 1. Chuẩn APC: Với mặt tiếp xúc góc nhọn, dây nhảy quang singlemode chuẩn APC giảm thiểu hiện tượng phản xạ tín hiệu quang. Điều này đảm bảo rằng tín hiệu không bị phản chiếu trở lại, đồng thời cung cấp khả năng chống nhiễu và độ ổn định cho hệ thống.
 2. Chuẩn UPC: Dây nhảy quang multimode chuẩn UPC cũng giảm thiểu phản xạ tín hiệu, tuy nhiên mức độ không cao bằng chuẩn APC. Trong các ứng dụng yêu cầu chất lượng truyền dẫn cao, chuẩn APC thường được ưu tiên hơn.
A.T. Viễn Thông 3A

Bài viết liên quan :

Đối tác - khách hàng

HTCITC
netlink