Dịch vụ
CAM KẾT Chính hãng
Dịch vụ
Hỗ trợ Nhanh chóng
Dịch vụ
Free ship Nội thành
Dịch vụ
HOTLINE: 0983.699.563

Ưu điểm của Dây nhảy quang OM5 so với OM3 và OM4 là gì?

"OM" trong giao tiếp quang học đề cập đến "Optical Multi-mode", chế độ quang học, là tiêu chuẩn cho các sợi đa mode để thể hiện các loại sợi quang. Hiện tại, các tiêu chuẩn dây nhảy quang được xác định bởi TIA và IEC là OM1, OM2, OM3, OM4 và OM5.

Ưu điểm của OM5 so với OM3 và OM4 là gì?

  • "OM" trong giao tiếp quang học đề cập đến "Optical Multi-mode", chế độ quang học, là tiêu chuẩn cho các sợi đa mode để thể hiện các loại sợi quang. Hiện tại, các tiêu chuẩn dây nhảy quang được xác định bởi TIA và IEC là OM1, OM2, OM3, OM4 và OM5.

1. Multimodesinglemode là gì?

  • Sợi quang sindlemode là sợi quang chỉ cho phép một chế độ truyền dẫn, có đường kính lõi khoảng 8 đến 9 μm và đường kính ngoài khoảng 125 μm.
  • Sợi quang multimode độ cho phép truyền ánh sáng ở các chế độ khác nhau trên một sợi quang, với đường kính lõi là 50 μm và 62,5 μm.
  • So với sợi quang multimode, sợi quang singlemode có thể hỗ trợ khoảng cách truyền dài hơn. Từ mạng Ethernet 100Mbps đến mạng Gigabit 1G, sợi quang đơn mode có thể hỗ trợ khoảng cách truyền hơn 5000m. Sợi đa mode chỉ phù hợp với các hệ thống thông tin sợi quang có khoảng cách từ ngắn đến trung bình và dung lượng nhỏ.
day-nhay-quang-om2

2. Sự khác biệt giữa dây nhảy quang OM1, OM2, OM3, OM4, OM5

  • Nói chung, OM1 là 62,5/125μm thông thường;
  • OM2 là loại thông thường 50/125μm;
  • OM3 là sợi quang đa mode có đường kính lõi 50μm được tối ưu hóa bằng laser 850nm, trong Ethernet 10Gb/s sử dụng VCSEL 850nm, khoảng cách truyền dẫn sợi quang có thể đạt tới 300m;
  • OM4 là phiên bản nâng cấp của OM3. Sợi đa mode OM4 tối ưu hóa độ trễ chế độ vi sai (DMD) do sợi quang đa mode OM3 tạo ra trong quá trình truyền tốc độ cao, do đó khoảng cách truyền được cải thiện rất nhiều và khoảng cách truyền sợi có thể đạt tới 550m;
  • Dây nhảy sợi quang OM5 Cáp là một tiêu chuẩn mới cho dây vá sợi quang được xác định bởi TIA và IEC, với đường kính sợi quang là 50/125 μm. So với cáp vá OM3 và OM4, cáp vá sợi OM5 có thể được sử dụng cho các ứng dụng băng thông cao hơn. Băng thông và khoảng cách tối đa cho các mức truyền dẫn khác nhau là khác nhau.

3. Dây nhảy quang OM5 là gì?

  • Được gọi là Dây nhảy quang multimode OM5 băng thông rộng (WBMMF), sợi quang OM5 là sợi quang đa mode được tối ưu hóa bằng laser (MMF) với các đặc tính băng thông được chỉ định cho ghép kênh phân chia bước sóng (WDM).
  • Mục đích của phương pháp phân loại sợi quang mới này là cung cấp hỗ trợ cho nhiều bước sóng "ngắn" trong khoảng từ 850nm đến 950nm, các bước sóng trong dải này phù hợp cho các ứng dụng băng thông cao sau khi tổng hợp. OM3 và OM4 được thiết kế chủ yếu để hỗ trợ một bước sóng 850nm.
day-nhay-quang-om5

4. Sự khác biệt giữa dây nhảy quang OM3 và OM4

Màu vỏ khác nhau
  • Để phân biệt các dây nhảy quang khác nhau, người ta sử dụng các vỏ màu bên ngoài có màu sắc khác nhau. Màu sợi dây nhảy quang singlemode thường sử dụng màu vàng. Trong sợi quang multimode, OM1 và OM2 có màu cam, OM3 và OM4 có màu nước và OM5 có màu xanh lá chanh.
Phạm vi áp dụng là khác nhau
  • OM1 và OM2 đã được triển khai rộng rãi trong các ứng dụng xây dựng trong nhiều năm, hỗ trợ truyền Ethernet lên tới 1GB; sợi quang OM3 và OM4 thường được sử dụng trong môi trường cáp trung tâm dữ liệu, hỗ trợ truyền dẫn đường Ethernet tốc độ cao 10G và thậm chí 40/100G.
  • OM5 được thiết kế để truyền 40Gb/giây và 100Gb/giây, giảm số lượng sợi quang để truyền tốc độ cao.

5. Đặc điểm của sợi quang đa mode OM5

Ít sợi hơn hỗ trợ các ứng dụng băng thông cao hơn
  • Bước sóng làm việc của dây vá sợi quang OM5 là 850/1300nm và có thể hỗ trợ ít nhất 4 bước sóng. Các bước sóng hoạt động điển hình cho OM3 và OM4 là 850nm và 1300nm. Điều đó có nghĩa là, các sợi đa mode OM1, OM2, OM3 và OM4 truyền thống chỉ có một kênh, trong khi OM5 có bốn kênh, giúp tăng khả năng truyền dẫn lên bốn lần.
  • Kết hợp công nghệ ghép kênh phân chia bước sóng ngắn (SWDM) và công nghệ truyền song song, OM5 có thể hỗ trợ các ứng dụng Ethernet 200/400G chỉ với sợi quang đa mode băng thông rộng 8 lõi (WBMMF), giúp giảm đáng kể số lượng lõi sợi quang. Ở một mức độ nhất định, chi phí dây của mạng giảm.
Khoảng cách truyền xa hơn
  • Khoảng cách truyền dẫn của sợi OM5 dài hơn so với OM3 và OM4. Sợi OM4 được thiết kế để hỗ trợ chiều dài ít nhất 100 mét với bộ thu phát 100G-SWDM4. Nhưng sợi OM5 có thể hỗ trợ chiều dài lên tới 150 mét với cùng một bộ thu phát.
Mất sợi quang thấp hơn
  • Độ suy hao của sợi quang đa chế độ băng thông rộng OM5 đã giảm từ 3,5 dB/km của cáp quang OM3 và OM4 trước đó xuống còn 3,0 dB/km và yêu cầu băng thông trên bước sóng 953nm đã được tăng lên.
  • OM5 có cùng kích thước sợi với OM3, OM4, nghĩa là hoàn toàn tương thích với OM3, OM4, nếu bạn muốn sử dụng OM5 trong hệ thống cáp hiện có thì không cần thay đổi. Sợi OM5 có khả năng mở rộng và linh hoạt hơn, đồng thời có thể hỗ trợ truyền mạng tốc độ cao hơn với ít lõi sợi quang đa chế độ hơn, đồng thời chi phí và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với sợi quang đơn mode.
  • Viễn Thông 3A Là nhà cung cấp phụ kiện cáp quang uy tín Giá tốt nhất, truyền thông T&S ngày nay đóng vai trò hàng đầu trong các OEM và ODM
At. Viễn Thông 3A
 

Bài viết liên quan :

Đối tác - khách hàng

HTCITC
netlink