Dịch vụ
CAM KẾT Chính hãng
Dịch vụ
Hỗ trợ Nhanh chóng
Dịch vụ
Free ship Nội thành
Dịch vụ
HOTLINE: 0983.699.563

Tìm hiểu về phân cực trong hệ thống MTP/MPO

Người ta đã chứng minh rằng hệ thống MTP/MPO là câu trả lời để giải quyết tình trạng tắc nghẽn cáp trong các trung tâm dữ liệu hoặc doanh nghiệp vì nó có tính linh hoạt, độ tin cậy và khả năng mở rộng.

Tìm hiểu về phân cực trong hệ thống MTP/MPO

 • Người ta đã chứng minh rằng hệ thống MTP/MPO là câu trả lời để giải quyết tình trạng tắc nghẽn cáp trong các trung tâm dữ liệu hoặc doanh nghiệp vì nó có tính linh hoạt, độ tin cậy và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, các nhà thiết kế mạng phải đối mặt với một thách thức khác: làm thế nào để đảm bảo phân cực MTP/MPO thích hợp của các kết nối mảng này bằng cách sử dụng các thành phần MTP/MPO đa sợi quang từ đầu đến cuối.
 • Việc duy trì phân cực MTP/MPO chính xác trên mạng cáp quang đảm bảo rằng tín hiệu truyền từ bất kỳ loại thiết bị đang hoạt động nào sẽ được chuyển hướng đến cổng nhận của thiết bị đang hoạt động thứ hai – và ngược lại. Để đảm bảo các hệ thống MTP/MPO hoạt động đúng cực, tiêu chuẩn TIA 568 cung cấp ba phương pháp sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

Đầu nối MTP/MPO và Phân cực MTP/MPO

 • Đầu nối MTP/MPO là một đầu nối sợi quang hiệu suất cao, đa cải tiến giúp nâng cao hiệu suất quang học và cơ khí. Thiết kế đặc biệt (hiển thị trong hình dưới đây) của đầu nối MTP/MPO đảm bảo độ chính xác của cực sợi quang trong hệ thống mạng MTP/MPO.
day-nhay-quang-mtp-mpo-om4
 • Nhưng, phân cực sợi quang là gì? Một liên kết quang chung yêu cầu hai sợi quang để hoàn thành toàn bộ quá trình truyền. Ví dụ: mô-đun quang có đầu thu (Rx) và đầu phát (TX). Khi sử dụng, cần đảm bảo rằng đầu thu và đầu phát ở trạng thái kết nối với nhau và sự khớp giữa đầu phát và đầu nhận ở cả hai đầu của liên kết quang như vậy được gọi là phân cực. Phân cực xác định hướng mà tín hiệu quang truyền trong sợi quang. Trong các hệ thống cáp phổ biến, các đầu nối như LC và SC có thể dễ dàng khớp với nhau, do đó không có vấn đề về phân cực. Tuy nhiên, đối với các hệ thống cáp MTP/MPO mật độ cao, kết thúc trước, các vấn đề về phân cực sợi phải được giải quyết.

Ba loại dây cho ba phương pháp phân cực

 • Ba phương pháp để phân cực thích hợp được xác định theo tiêu chuẩn TIA 568 được đặt tên là Phương pháp A, Phương pháp B và Phương pháp C. Để phù hợp với các tiêu chuẩn này, ba loại sợi MTP có cấu trúc khác nhau có tên là Loại A, Loại B và Loại C được sử dụng cho ba phương thức kết nối khác nhau tương ứng. Ba loại cáp khác nhau sẽ được giới thiệu trước tiên và ba phương thức kết nối.
 • Cáp trung kế MTP Loại A: Cáp loại A, còn được gọi là cáp thẳng, là cáp đi thẳng với đầu nối MTP khóa lên ở một đầu và đầu nối MTP khóa xuống ở đầu đối diện. Điều này làm cho các sợi ở mỗi đầu của cáp có cùng một vị trí sợi. Ví dụ: sợi quang nằm ở vị trí 1 (P1) của đầu nối ở một bên sẽ đến P1 ở đầu nối còn lại. Trình tự sợi của cáp MTP Loại A 12 sợi được hiển thị bên dưới:
day-nhay-quang-mtp-mpo
 • Cáp trung kế MTP Loại B: Cáp loại B (cáp đảo ngược) sử dụng các đầu nối khóa ở cả hai đầu của cáp. Kiểu kết hợp mảng này dẫn đến đảo ngược, có nghĩa là các vị trí sợi được đảo ngược ở mỗi đầu. Sợi ở một đầu P1 được ghép với sợi ở P12 ở đầu đối diện. Hình ảnh sau đây cho thấy trình tự sợi quang của cáp Loại B 12 sợi quang.
mpt-cap-kieu-B
 • Cáp trung kế MTP Loại C: Cáp loại C (cáp lật theo cặp) trông giống như cáp Loại A với một đầu nối phím lên và một đầu nối phím xuống ở mỗi bên. Tuy nhiên, ở Loại C, mỗi cặp sợi liền kề ở một đầu được lật ở đầu kia. Ví dụ, sợi quang ở vị trí 1 trên một đầu được chuyển sang vị trí 2 ở đầu kia của cáp. Sợi ở vị trí 2 ở một đầu được chuyển sang vị trí 1 ở đầu đối diện, v.v. Trình tự sợi của cáp Loại C được thể hiện trong hình dưới đây.
MTP-kieu-C-cap

Ba phương thức kết nối

 • Các phương pháp phân cực khác nhau sử dụng các loại cáp trung kế MTP khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp nên sử dụng cáp vá song công để đạt được mạch sợi quang. Tiêu chuẩn TIA cũng xác định hai loại cáp vá sợi song công được kết thúc bằng đầu nối LC hoặc SC để hoàn thành kết nối song công sợi quang từ đầu đến cuối: Cáp vá loại A-to-A—một phiên bản chéo và loại vá A-to-B cáp—một phiên bản xuyên suốt.
hai-kieu-ket-noi-bang-cap-duplex
 • Phần sau đây minh họa cách các thành phần trong hệ thống MTP được sử dụng cùng nhau để duy trì kết nối phân cực thích hợp, được xác định theo tiêu chuẩn TIA.
 • Phương pháp A: kết nối Phương pháp A được hiển thị trong hình dưới đây. Cáp trung kế loại A kết nối mô-đun MTP ở mỗi bên của liên kết. Trong Phương pháp A, cáp vá song công loại A-to-B tiêu chuẩn được sử dụng ở cả hai bên.
phuong-phap-a
 • Phương pháp B: trong phương pháp kết nối B, cáp xe tải Loại B được sử dụng để kết nối hai mô-đun ở mỗi bên của liên kết. Như đã đề cập, vị trí sợi quang của cáp Loại B được đảo ngược ở mỗi đầu. Do đó, cáp vá song công loại A-to-B tiêu chuẩn được sử dụng ở cả hai bên.
phuong-phap-b
 • Phương pháp C: cáp trung kế đảo ngược cặp được sử dụng trong kết nối Phương pháp C để kết nối các mô-đun MTP ở mỗi bên của liên kết. Dây vá ở cả hai đầu là loại A-to-B song công tiêu chuẩn.
phuong-phap-c


Giải pháp phân cực MTP/MPO 24 sợi quang

 • Để bắt kịp sự phát triển, việc chuyển sang 40/100/400GbE đã trở thành xu hướng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển sang mạng 100G, nên sử dụng cáp MTP/MPO 24 sợi quang. Tuy nhiên, việc duy trì phân cực của hệ thống cáp MTP/MPO base-24 rất phức tạp. Hiện tại, không có tiêu chuẩn nào trong ngành để xác định các loại cáp MTP/MPO 24 sợi quang. Chúng tôi khuyến nghị cáp trung kế MTP/MPO Loại A (key-up to key-up) với hộp cassette Type A và Type AF của chúng tôi, vì vậy không cần cáp vá A-to-A nữa. Phương pháp kết nối được minh họa trong hình dưới đây.
gia-phap-phan-cuc

Giữ nguyên tắc phân cực MTP/MPO khi xây dựng kết nối

 • Khi dây vá sợi quang có sơ đồ phân cực và giới tính khác nhau, nhân viên CNTT cần phải rất cẩn thận khi thay thế dây vá tại hiện trường. Những người không hiểu về phân cực của sợi quang hoặc đang vội lắp đặt và chạy thiết bị có khả năng sử dụng sai dây vá và ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu.

Quy tắc kết nối cáp MTP/MPO và cáp vá

 • Khi có cáp vá loại A-to-A và cáp vá loại A-to-B, có ba loại cụm cáp mảng (đa sợi) chung. Cần lưu ý rằng các chốt căn chỉnh trên đầu nối dây nhảy quang MTP/MPO rất quan trọng để duy trì đúng cực. Do đó, cần phải đảm bảo vị trí chốt thích hợp trước khi bạn kết nối cáp quang MTP/MPO với cáp vá.
 • Cáp vá song công LC/SC loại A-to-B là dây chéo tiêu chuẩn ánh xạ cổng Tx sang cổng Rx. Khi lật, cáp vá loại A-to-B duy trì cực thích hợp. Và cáp trung kế MTP Loại B đảo ngược vị trí sợi quang ở mỗi đầu (1 đến 12 và 12 đến 1) và cả hai phím đầu nối đều được định hướng hướng lên trên. Loại kết nối cáp này được khuyến nghị để giữ đúng cực MTP/MPO.

Quy tắc kết nối băng và cáp MTP/MPO

 • Việc lựa chọn băng MTP/MPO cũng sẽ xác định việc lựa chọn cáp MTP/MPO. Tốt hơn hết là bạn nên chọn một băng cassette có các chốt căn chỉnh thích hợp, để các băng MTP/MPO có thể kết hợp gần như hoàn hảo với các đầu nối MTP/MPO ở một trong hai đầu của cáp MTP/MPO. Ngoài ra, mặt sau của bộ chuyển đổi được gắn trên băng cassette xác định nó là Phương pháp A hoặc Phương pháp B để tương ứng với tiêu chuẩn TIA.

Phần kết luận

 • Các nhà thiết kế mạng sử dụng các thành phần MTP/MPO để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về tốc độ truyền cao hơn, trong đó một trong những vấn đề lớn—phân cực MTP/MPO, có thể được giải quyết bằng cách chọn đúng loại cáp MTP, đầu nối MTP, băng MTP và cáp quang. dây cáp. Ba phương pháp phân cực khác nhau có thể được áp dụng tùy theo các tình huống khác nhau.
AT. VIỄN THÔNG 3A
 

Bài viết liên quan :

Đối tác - khách hàng

HTCITC
netlink